อาร์แซน เวนเกอร์ สุดยอดกุนซือ ตำนานอาร์เซนอล

วันนี้ 168kickoff จะพาทุกคนไปรู้จักสุดยอดกุนซือ อาร์แซน เวนเกอร์ โค้ชที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ อาร์เซนอล บุคคลที่พาอาร์เซนอลคว้าแชมป์ลีกด้วยการไร้พ่าย และยังเป็นทีมที่ไร้พ่ายยาวนานที่สุดในพรีเมียร์ลีก ปัจจุบันยังไม่มีทีมไหนทำลายสถิตินี้ลงได้ เราจะพาทุกคนมารู้จักชายคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น กว่าจะมาเป็นโค้ชที่ยิ่งใหญ่และเป็นตำนานของ ทีมปืนใหญ่ อาร์เซนอล อย่างทุกวันนี้ เขาได้ผ่านอะไรมาบ้าง

ประวัติของ อาร์แซน เวนเกอร์

อาร์แซน เวนเกอร์

เวนเกอร์ เป็นอดีตผู้จัดการทีมชาวฝรั่งเศส ปัจจุบัน รับงานตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการพัฒนาฟุตบอลทั่วโลกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เขาคือตำนานผู้จัดการทีมฟุตบอลสโมสร ปืนใหญ่ อาร์เซนอล บุคคลที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับสโมสรด้วยการเป็นแชมป์ไร้พ่ายเพียงทีมเดียวในพรีเมียร์ลีก เวนเกอร์ เกิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ค.ศ. 1949 ที่เมืองสทราซบูร์ ในด้านการศึกษา เขาจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ เวนเกอร์ มีความสามารถสื่อสารได้หลายภาษา โดยสามารถใช้ภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน และอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่ว และยังสามารถพูดภาษา อิตาลี และสเปน ได้บ้าง

ชีวิตของการเป็นนักฟุตบอลและการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล

อาร์แซน เวนเกอร์

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบกันว่า เวนเกอร์ เคยเล่นฟุตบอลอาชีพมาก่อน แต่อาจไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก เราเลยไม่เคยรู้ข้อมูลในด้านนี้มาก่อน เพราะเขาไม่ใช่นักเตะที่มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรมาก ต่างกับอาชีพผู้จัดการทีมฟุตบอลที่หลาย ๆ คนต่างยกย่องเขาว่าคืออีกหนึ่งสุดยอดกุนซือระดับโลก หลังจากเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพแล้ว ในปี ค.ศ. 1981 เวนเกอร์ ได้รับเป็นโค้ชทีมเยาวชนของสโมสรเขาเมื่อครั้งเป็นนักเตะ นั่นก็คือ สโมสรแอร์เซ สทราซบูร์ ในประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล

เวนเกอร์ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชุดใหญ่ครั้งแรกกับทีม น็องซี ในปี ค.ศ. 1984 ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่มาประสบความสำเร็จกับทีมฟุตบอลใน เจลีก ของญี่ปุ่น คือ นะโงะยะ แกรมปัส แค่ช่วงเวลาสั้น ๆเป็นเวลาเพียง 18 เดือนเท่านั้น

จุดเริ่มต้นเข้ามาคุมทีม ปืนใหญ่ อาร์เซนอล เวนเกอร์ รู้จักและได้เป็นเพื่อนกับ รองประธาร สโมสร นั่นก็คือ เดวิด ดีน ต่อมาเมื่อผู้จัดการทีมอาร์เซนอลคนก่อนลาออกจากตำแหน่ง เฌราร์ อูลีเย ในตอนนั้นเป็นผู้อำนวยการทางเทคนิคของสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสได้แนะนำให้ดีนชวนเวนเกอร์มาทำงานแทนในปี ค.ศ. 1996 เขาเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีม อาร์เซนอลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1996

ความสำเร็จของ อาร์เซนอล ในยุคของ เวนเกอร์

Arsenal The Invincibles

เวนเกอร์ สามารถพา อาร์เซนอล คว้าแชมป์ลีกได้ในฤดูลกาลที่ 2 หลังจากมาคุมทีม คว้าทั้งแชมป์พรีเมียร์ลีกและเอฟเอคัพ ซึ่งถือเป็นการคว้า ดับเบิลแชมป์ ได้เป็นครั้งที่ 2 ของประวัติศาสตร์สโมสร หลังจากนั้น สโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ก็กลับมาทวงความยิ่งใหญ่คืน พวกเขาคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกตัดหน้า อาร์เซนอลไปเพียง 1 แต้มเท่านั้น

เวนเกอร์ ได้สร้างขุนพลนักเตะใหม่อีกครั้งด้วยการเซ็นสัญญานักเตะระดับโลกอย่าง เฟรดริค ยุงแบร์, ตีแยรี อ็องรี และรอแบร์ ปีแร็ส เป็นยุคที่ อาร์เซนอล สามารถคว้า ดับเบิลแชมป์ได้อีกครั้ง ก่อนจะสร้างความยิ่งใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ยังไม่มีทีมใดในพรีเมียร์ลีกสามารถทำลายได้ นั่นก็คือ สถิติไม่แพ้ใครทั้งฤดูกาลและสถิติยิงประตูทุกนัดที่ลงทำการแข่งขันในพรีเมียร์ลีกจนทำให้คว้าแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ในฤดูกาล 2003-04 ถือเป็นการไร้พ่ายยาวนานที่สุด ไร้พ่ายยาวนานถึง 49 นัด ก่อนจะถูก แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด หยุดสถิตินี้ลง

ด้วยการคุมทีม อาร์เซนอลมาอย่างยาวนาน และได้รับความสำเร็จมามากมาย ทำให้ในฤดูการ 2017-2018 อาร์เซนอล มีผลงานไม่ดีนัก อาจจะเพราะการถึงจุดอิ่มตัว หรือเพราะบอร์ดบริหารไม่สนับสนุนเขาเหมือนเคย ทำให้ปีนั้น ถือเป็นฤดูกาลสุดท้ายที่ เวนเกอร์ อยู่คุมอาร์เซนอลในฐานะผู้จัดการทีม

และนี่ก็คือ ประวัติและความสำเร็จจากชายที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอดโค้ชในตำนานของ อาร์เซนอล อาร์แซน เวนเกอร์ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ บทความฟุตบอล และ ข่าวฟุตบอล ที่รวดเร็วและน่าเชื่อถือสามารติดตามได้ทาง 168kickoff

Leave a Reply

Your email address will not be published.