ทีมจากอังกฤษ ทีมไหนบ้างที่เคยชูถ้วยแชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

บทความนี้เราจะมาเล่าย้อนไปถึงการชิงถ้วยรายการ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาล 2018-2019 ที่มีทีมจากอังกฤษเข้าชิงทั้ง 2 ทีมนั้นก็คือ ทอตนัมฮอตสเปอร์ และ ลิเวอร์พูล และผลปรากฏกว่า ลิเวอร์พูลได้แชมป์ในฤดูกาลนั้นไปครอง ซึ่งถือเป็นการได้แชมป์เป็นสมัยที่ 6 ของสโมสร จากการเข้าชิงเป็นครั้งแรกของ ทอตนัมฮอตสเปอร์ นั้น ถือว่าเป็นทีมที่ 8 จากประเทศอังกฤษที่ได้เข้าชิงถ้วยยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หรือในชื่อเดิม  ยูโรเปียนคัพ ดังนั้นเราจะมาดูกันว่ามีทีมจากอังกฤษทีมใดบ้างที่เคยได้ถ้วยนี้ไปครอง

สโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ทีมแรกที่คว้าแชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

Manchester United

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ในปี 1968 เป็นยุคของ Sir Matt Busby ทำให้ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดกลายเป็นสโมสรอังกฤษทีมแรก (และทีมที่สองของบริติช) ที่คว้าแชมป์ยูโรเปียนคัพหลังจากเอาชนะไบฟีกา ด้วยคะแนน 4–1 ในนัดชิงชนะเลิศ และสามนักเตะของทีมยังได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นแห่งปีของยุโรป อันประกอบด้วย บ็อบบี ชาร์ลตัน, เดนิส ลอว์ และ จอร์จ เบสต์

สโมสรลิเวอร์พูลได้แชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก มากที่สุด

Liverpool แชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

ลิเวอร์พูลเป็นทีมที่ 2 ในประเทศอังกฤษที่ได้ถ้วย UCL และคือแชมป์ล่าสุดของรายการนี้ ลิเวอร์พูลยังเป็นทีมที่ได้ถ้วยรางวัลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก มากที่สุดในเกาะอังกฤษอีกด้วย รวมทั้งหมด 6 สมัย

สมัยแรกในปี 1977 และ 1978 1981 เป็น 3 สมัยที่ได้ในยุคของ Bob Paislsy  สมัยที่ 4 เกิดขึ้นในปี 1984 เป็นยุคของ Joe Faban เป็นยุคที่ต่อเนื่องกันมา และในสมัยที่ 5 ในปี 2005 ในยุคของ Rafa Benítez และสมัยล่าสุดคือปี 2019ในยุคของ Jürgen Klopp

สโมสรน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ แชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัยติด

Nottingham Forest

พวกเขาได้แชมป์ในรายการนี้ 2 สมัย ติด เกิดขึ้นในปี 1979 และ 1980 ในยุคนั้นถือว่าเป็นยุคทองของพรีเมียร์ลีกในศึกฟุตบอลยุโรป เนื่องด้วยทีมจากพรีเมียร์ลีกคว้าแชมป์ถ้วยรายการนี้ได้ถึง 6 ปี ติด

สโมสรแอสตัน วิลล่า

Aston Villa ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

หลายคนที่เริ่มดูฟุตบอลในช่วง 10 ปี หลังมานี่ อาจไม่คาดคิดว่า แอสตัน วิลล่า เคยได้ถ้วยแชมป์รายการนี้มาครองด้วยผลงานในปัจจุบันของทีมที่พึ่งเลื่อนชั้นมาแข่งในพรีเมียร์ลีกได้ไม่นาน แอสตัน วิลล่า ได้ถ้วยยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ในปี 1982

สโมสรเชลซี

Chelsea

และทีมสุดท้ายที่คว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกได้ ก็คือทีมสิงห์บลู เชลซี เกิดขึ้นในปี 2012 เป็นยุคที่เชลซี กำลังมีปัญหาในการเปลี่ยนผู้จัดการทีม หลังจากปลด Carlo Ancelotti ก็ได้แต่งตั้งให้ Andre Villas-Boas มาคุมแทน แต่คุมทีมได้เพียงได้เพียง 3 เดือนเท่า นั้นก็ถูกปลด และ ได้ Roberto Di Matteo มาทำหน้าที่ชั่วคราว ก่อนจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับสโมสรด้วยการคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ให้กับเชลซีได้ในปี 2012 สำหรับนักเตะที่เป็นฮีโร่ในเกมนัดชิงนั่นก็คือ Petr Cech ที่โคตรเหนียว เซฟจุดโทษได้ ทำให้เชลซีคว้าแชมป์ได้ในที่สุด

ถ้าคุณกำลังมองหาบทความและ ข่าวฟุตบอล ที่รวดเร็วสามารถเข้ามาติดตามได้ทาง 168kickoff

Leave a Reply

Your email address will not be published.