บัลลงดอร์ จุดสูงสุดในชีวิตของนักฟุตบอล

ถ้ารางวัล รางวัลออสการ์ คือตัวแทนรางวัลแห่งความสำเร็จในอาชีพนักแสดงแล้วละก็ รางวัล บัลลงดอร์ ก็คือ รางวัลแห่งความสำเร็จของเหล่านักฟุตบอลเช่นกัน เป็นเสมือนตัวยืนยันว่า คุณก้าวมาจึงจุดสูงสุดของอาชีพนักเตะแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าถึงเรื่องราวประวัติของบัลลงดอร์ รางวัลแห่งสำเร็จที่นักตะทั่วโลกต่างใฝ่ฝันอยากจะได้ครอบครอบสักครั้งในชีวิตของอาชีพนักเตะ

ประวัติความเป็นมาของรางวัล บัลลงดอร์

รวม บัลลงดอร์

บัลลงดอร์เป็นรางวัลฟุตบอลประจำปีที่มอบใหักับนักฟุตบอลที่ถือว่ามีผลงานดีที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา หากจะเล่าถึงรางวัลอันทรงเกียรตินี้ คงต้องเล่าย้อนไปถึง ปี 1956 เป็นเวลากว่า 60 ปี ในปีนั้น กาเบรียล อาโนต์ บรรณาธิการของนิตยสาร France Football ได้มีความคิดริเริ่มที่จะสถาปนารางวัลหนึ่งขึ้นมาสำหรับนักฟุตบอลในทวีปยุโรปที่มีผลงานยอดเยี่ยมในแข่งขันตลอดปีนั้น ๆ โดยผู้ที่มีสิทธิ์โหวตจะเป็นนักข่าวกีฬาที่มีคุณวุฒิ และจากรางวัลนี้ถูกจัดขึ้น เขาก็ได้ตั้งชื่อให้กับรางวัลนี้ว่า บัลลงดอร์ ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า ลูกฟุตบอลทองคำ

เซอร์สแตนลีย์ แมตธิวส์ บัลลงดอร์

บัลลงดอร์สมัยแรกตกไปอยู่กับ เซอร์สแตนลีย์ แมตธิวส์ ตำนานดาวยิงชาวอังกฤษของสโมสรแบล็กพูล ต่อจากนั้นในปีถัด ๆ มาก็มีผู้ได้รับรางวัลนี้กันมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาบัลลงดอร์มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในปี 1995 ได้มีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติโดยเปลี่ยนให้คุณสมบัติของนักเตะไม่จำเป็นต้องถือสัญชาติยุโรปอีกต่อไป เพียงแต่ขอให้อยู่ภายใต้หรือลงเล่นให้กับสโมสรในยุโรป เท่านั้นก็พอ นั้นทำให้ในปีเดียวกันรางวัลนี้ได้ตกไปอยู่กับ จอร์จ เวอาห์  เขาคือนักฟุตบอลที่ไม่ใช่ชาวยุโรปคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

รางวัลบัลลงดอร์เคยถูกให้มารวมกับรางวัลประกาศผลนักฟุตบอลบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่าเมื่อปี 2010 และโดนมองว่าเป็นรางวัลที่ซ้ำซ้อน ทาง  France Football ก็ไม่ได้ต่อสัญญากับทางฟีฟ่า และกลับมาประกาศเป็นรางวัลของตัวเองตามเดิม

2 นักเตะที่สลับกันชิงรางวัล ในช่วงทศวรรษหลังสุด

โรนัลโด และ ลิโอเนล เมสซี

2 นักเตะที่ สลับกันได้รางวัลบัลลงดอร์ไปครองคงหนีไม่พ้น คริสเตียโน โรนัลโด และ ลิโอเนล เมสซี ที่สลับกันได้รางวัลและแบ่งกันครองไปคนละ 5 สมัย จนกระทั้งในปี 2018 ลูก้า โมดริช เป็นผู้ทลายอำนาจ 2 เทพลงได้ จากผลงานกับสโมสรเรอัล มาดริด ที่คว้าแชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 3 สมัยติดไปครอง และพาทีมชาติ โครเอเชีย เป็นรองแชมป์ฟุตบอลโลก แต่อย่างไรก็ตามในปีล่าสุด 2019 ลิโอเนล เมสซี ก็ได้รางวัลนี้ไปครองอีกครั้ง ทำให้ เมสซี ได้รางวัลนี้มากกว่า คริสเตียโน โรนัลโด 1 สมัย

ผู้ที่ได้รับรางวัลบัลลงดอร์มากที่สุด

ลิโอเนล เมสซี

หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าใครที่ได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปครองได้มากที่สุด แน่นอน  ลิโอเนล เมสซี คือนักฟุตบอคที่ได้รางวัลนี้ไปครองมากที่สุด ได้ไปครองถึง 6 สมัยด้วยกัน และในปีล่าสุดรางวัลนี้ก็ตกเป็นของเขาเช่นกัน ด้วยคะแนนที่เฉือน เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ปราการหลังของทีมลิเวอร์พูลไปเพียง 7 คะแนนเท่านั้น

ถ้าคุณสนใจบทความฟุตบอล และ ข่าวฟุตบอล ดี ๆ แบบนี้สามารถติดตามได้ทาง 168kickoff

Leave a Reply

Your email address will not be published.